ที่ตั้ง: การเดิมพันกีฬา Fifa55 ในทางการเมือง วางแผนที่จะแปรรูปการควบคุมการจราจรทางอากาศของสหรัฐขาดการสนับสนุน: สมาชิกสภา

วางแผนที่จะแปรรูปการควบคุมการจราจรทางอากาศของสหรัฐขาดการสนับสนุน: สมาชิกสภา

author:木忧 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-06-15

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานคณะกรรมการการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวเมื่อวันอังคารว่าไม่มีการสนับสนุนอย่างเพียงพอในสภาคองเกรสที่จะเดินหน้าต่อไปโดยมีแผนสนับสนุนโดยประธานาธิบดี Donald Trump เพื่อแปรรูประบบควบคุมการจราจรทางอากาศ

FILE PHOTO - เครื่องบินไอพ่นออกจากสนามบินแห่งชาติ Reagan ของ Washington ถัดจากหอควบคุมนอก Washington, 25 กุมภาพันธ์ 2013 REUTERS / Larry Downing

บิลชูสเตอร์ตัวแทนพรรครีพับลิกันกล่าวในแถลงการณ์ว่า“ บทบัญญัติการปฏิรูปการควบคุมการจราจรทางอากาศไม่ถึงระดับที่เห็นได้ชัดว่าต้องการการสนับสนุนผ่านรัฐสภา”

แต่ชูสเตอร์สาบานว่าจะทำงานร่วมกับวุฒิสภาเพื่อดำเนินการต่อไปเพื่อออกกฎหมายเพื่ออนุญาตการบริหารการบินแห่งชาติซึ่งจะหมดอายุในปลายเดือนมีนาคม หากไม่ได้รับอนุญาต FAA จะไม่สามารถเก็บภาษีการบินได้และพนักงานหลายคนจะต้องถูกปลดออกจากงาน

ในเดือนมิถุนายนทรัมป์เปิดเผยแผนการที่จะแปรรูปการควบคุมการจราจรทางอากาศในสิ่งที่เขาพูดว่าจะทำให้ระบบทันสมัยและลดต้นทุนการบิน

พรรคเดโมแครตแย้งว่ามันจะควบคุมสินทรัพย์หลักเพื่อผลประโยชน์พิเศษและสายการบินขนาดใหญ่และรีพับลิกันบางคนคัดค้านมัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาสมาคมเจ้าของเครื่องบินและนักบินรวมถึงองค์กรการบินทั่วไปเกือบ 250 แห่งเจ้าหน้าที่การบินของรัฐและท้องถิ่นสหภาพแรงงานกลุ่มผู้บริโภคและสนามบินกล่าวว่าพวกเขาได้ส่งจดหมายถึงผู้นำรัฐสภาที่สาบานว่าจะคัดค้านการควบคุมการจราจรทางอากาศ .

ยูไนเต็ดแอร์ไลน์, ฮาวายแอร์ไลน์สอิงค์ [HAII.UL], อเมริกันแอร์ไลน์และเซาท์เวสต์แอร์ไลน์สทุกสายการบินเป็นตัวแทนของกลุ่มล็อบบี้อเมริกาเพื่อสนับสนุนแผนการดังกล่าว

ภายใต้ข้อเสนอการควบคุมการจราจรทางอากาศจะถูกแยกออกจาก FAA และควบคุมโดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

FAA ใช้เงินเกือบ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีในการควบคุมการจราจรทางอากาศซึ่งได้รับทุนส่วนใหญ่จากค่าธรรมเนียมผู้ใช้ผู้โดยสารและใช้เงินมากกว่า 7.5 พันล้านดอลลาร์ในการปฏิรูปการควบคุมการจราจรทางอากาศในอนาคต

ทรัมป์ได้กล่าวว่าความพยายามในการปฏิรูปการจราจรทางอากาศในปัจจุบันล้มเหลวและเป็น“ เสียเงินทั้งหมด”

ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่าระบบของสหรัฐอเมริกามีขนาดใหญ่มากดังนั้นการแปรรูปจะไม่ประหยัดเงินและจะผลักดันให้ค่าใช้จ่ายตั๋วสูงขึ้นและอาจสร้างความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติ ฝ่ายตรงข้ามยังกล่าวด้วยว่าการอัพเกรดเทคโนโลยีจะถูกทำในขณะที่หน่วยงานเอกชนถูกจัดตั้งขึ้นซึ่งอาจเพิ่มปีในการทำสัญญา

รายงานโดย David Shepardson; เขียนโดย Eric Beech; แก้ไขโดย Mohammad Zargham และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航