ที่ตั้ง: การเดิมพันกีฬา Fifa55 ในทางการเมือง หน่วยงานแรงงานสหรัฐคว่ำการปกครองที่สำคัญโดยอ้างถึงความขัดแย้งของผู้รับการแต่งตั้งทรัมป์

หน่วยงานแรงงานสหรัฐคว่ำการปกครองที่สำคัญโดยอ้างถึงความขัดแย้งของผู้รับการแต่งตั้งทรัมป์

author:钮液陌 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-06-15

(สำนักข่าวรอยเตอร์) - คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติเมื่อวันจันทร์ทำให้ บริษัท ที่ได้รับสิทธิตราสินค้าเช่น McDonald's Corp ง่ายขึ้นที่จะต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดกฎหมายแรงงาน

คณะกรรมการสหรัฐฯพลิกกลับการตัดสินใจล่าสุดของตนเองจำกัดความรับผิดของ บริษัท เนื่องจากสมาชิกคนหนึ่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ที่ได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดีไม่ควรมีส่วนร่วมในการพิจารณาคดีในเดือนธันวาคมเพราะเขามีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ บริษัท.

การตัดสินใจของวันจันทร์หมายความว่ากฎหมายจะกลับไปสู่ยุคก่อนหน้าของโอบามาซึ่ง บริษัท ที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์ชื่อตราสินค้าของพวกเขาจะต้องรับผิดชอบต่อการละเมิดกฎหมายในสถานที่ทำงานที่เกิดขึ้นในธุรกิจที่เป็นเจ้าของอิสระ

NLRB กล่าวว่า William Emanuel ผู้เข้าร่วมหน่วยงานเมื่อปีที่แล้วไม่ควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในเดือนธันวาคมซึ่งเกี่ยวข้องกับ บริษัท ก่อสร้าง Hy-Brand Industrial Contractors Ltd ในรัฐไอโอวาเพราะมันล้มคว่ำการตัดสินคดีในปี 2558 ในคดีที่เกี่ยวข้องกับ บริษัท กฎหมายในอดีตของเขา

การตัดสินใจของวันจันทร์เป็นการตอกย้ำการพิจารณาคดีในปีพ. ศ. 2558 ซึ่งเกี่ยวข้องกับ บริษัท ด้านสุขาภิบาลบราวนิ่ง - เฟอร์ริสอินดัสทรีซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มธุรกิจเพื่อขยายคำจำกัดความของ“ การจ้างงานร่วม” ภายใต้กฎหมายแรงงาน

ภายใต้การพิจารณาคดีครั้งก่อนแฟรนไชส์อาจได้รับการพิจารณาว่าเป็นนายจ้างร่วมและต้องต่อรองกับสหภาพหรือรับผิดชอบต่อการปฏิบัติด้านแรงงานของแฟรนไชส์ กลุ่มธุรกิจได้กล่าวว่าการรักษาผู้ปฏิบัติงานแฟรนไชส์ในฐานะนายจ้างสามารถยกระดับรูปแบบแฟรนไชส์

การพิจารณาคดีของวันจันทร์เป็นสิ่งกีดขวางชั่วคราวสำหรับคณะกรรมการซึ่งมีอำนาจเหนือการตัดสินใจหลายอย่างในระหว่างการบริหารพรรคประชาธิปัตย์บารัคโอบามาซึ่งเป็นผู้นำรุ่นก่อนของทรัมป์

นายจ้างเช่น McDonald ได้พยายามที่จะจำกัดความรับผิดทางกฎหมายของพวกเขาสำหรับคำวินิจฉัยที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงานที่เกี่ยวข้องกับแฟรนไชส์ ผู้ประกอบการร้านอาหารอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อยุติคดี NLRB รายใหญ่ที่อ้างว่าเป็นนายจ้างร่วมของคนงานแฟรนไชส์ทั่วประเทศ

ในการตัดสินใจในเดือนธันวาคมที่เกี่ยวข้องกับ บริษัท ก่อสร้าง Hy-Brand Industrial Contractor Ltd รัฐไอโอวา NLRB ตัดสิน 3-2 ว่า บริษัท ต่างๆเป็นนายจ้างร่วมของคนงานของผู้รับเหมาเฉพาะเมื่อพวกเขาสามารถควบคุมสภาพการทำงานได้โดยตรง

ในทางตรงกันข้ามการพิจารณาคดีของ Browning-Ferris ก่อนหน้านี้กล่าวว่า บริษัท ต่างๆจำเป็นต้องใช้การควบคุมทางอ้อมเท่านั้นจึงจะถือว่าเป็นนายจ้างร่วม

อดีต บริษัท กฎหมายของ Littler Mendel ลูกชายของ Emanuel หนึ่งใน บริษัท กฎหมายที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายแรงงานเป็นตัวแทน บริษัท จัดหาพนักงานที่เกี่ยวข้องกับคดี Browning-Ferris

ในบันทึก 9 ก.พ. ผู้ตรวจการทั่วไปของ NLRB กล่าวว่าการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจของ Hy-Brand นั้น Emanuel อาจละเมิดคำสั่งของผู้บริหารซึ่งห้ามมิให้ผู้ได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายจ้างหรือลูกค้าเป็นเวลาสองปี

การเคลื่อนไหวของมันเกิดขึ้นหลังจากพรรคเดโมแครตบางคนในสภาคองเกรสรวมทั้งวุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์แห่งเอลิซาเบ ธ วอร์เรนแสดงความกังวลเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของเอ็มมานูเอล

Trey Kovacs ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายแรงงานกับสถาบันวิสาหกิจการแข่งขันแบบอนุรักษ์นิยมกล่าวว่าการพัฒนาในวันจันทร์ที่ผ่านมาย้ำความจำเป็นในการมีเพศสัมพันธ์เพื่อจำกัดความหมายของการจ้างงานร่วมกันภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง

“ หากไม่มีการแก้ไขกฎหมายอย่างถาวรมาตรฐานนายจ้างร่วมกับ Browning-Ferris ในยุคโอบามาที่กว้างและคลุมเครือนั้นเป็นภัยคุกคามต่อผู้ประกอบการและคนงานทั่วประเทศอีกครั้ง” Kovacs กล่าว

รายงานโดย Daniel Wiessner ในอัลบานีนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航